เปิดตำนานร้านดวงกมล The Rise and Decline of D.K. Bookstore

ร้านหนังสือดวงกมล หรือ “ดีเคบุ๊คสโตร์” เป็นหนึ่งในร้านหนังสือในดวงใจของนักอ่านหลายต่อหลายคน แม้ว่าสุข สูงสว่าง ผู้ก่อตั้งร้านหนังสือแห่งนี้ได้ล่วงลับไปแล้ว แต่หนอนหนังสือจำนวนไม่น้อยยังคงจดจำได้ถึงเสน่ห์ของร้านที่เต็มไปด้วยหนังสือหลากหลายละลานตา บางเล่มก็หาที่ไหนไม่พบนอกจากที่นี่ ว่ากันว่านักอ่านบางรายถึงกับมายืนรอตั้งแต่ก่อนเปิดร้าน ขณะที่อีกหลายรายแม้จะถึงเวลาปิดร้านแล้ว ก็ยังคงเดินหาซื้อหรือยืนอ่าน หากเจ้าของไม่ไล่ก็ยังไม่ยอมออกจากร้าน

ในยุครุ่งเรือง ศูนย์การค้าชั้นนำที่เปิดใหม่ต่างก็มาเชื้อเชิญให้ดวงกมลเข้าไปเปิดร้านหนังสือภายในศูนย์ ร้านดวงกมลเคยขยายสาขามากถึงกว่า 100 แห่ง และสร้างประวัติศาสตร์ทำร้านหนังสือขนาดใหญ่เท่าสนามฟุตบอล จนกระทั่งเมื่อเศรษฐกิจไทยพังพินาศในปี 2540 ดวงกมลก็เป็นรายหนึ่งซึ่งต้องเซ่นสังเวยพิษเศรษฐกิจในวิกฤตต้มยำกุ้งและกลายเป็นบริษัทล้มละลาย ก่อนที่จะฟื้นฟูและกลับมายืนหยัดใหม่อีกครั้ง

สมบูรณ์ สกุลสุทธวงศ์ ทายาทรุ่นที่ 2 เปิดใจบอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาของร้านหนังสือระดับตำนานที่อยู่คู่วงการหนังสือมาเกือบครึ่งศตวรรษ และเบื้องหลังการทำลายหนังสือ 8 ล้านเล่มที่เป็นข่าวครึกโครมเมื่อช่วงปลายปี 2561 รวมถึงบางเรื่องซึ่งยังไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน